A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Danh Sách Thực Phẩm Cần Tránh Để Giảm Nguy Cơ Đột Quỵ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Chế độ ăn đóng vai trò giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó có những thực phẩm có hại sức khỏe, làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh vì vậy người cần đặc biệt lưu ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

ThS. BS. Võ Văn Tân

Khoa Nội Thần kinh – Bệnh viện Nhân dân Gia Định

(Ảnh minh họa) Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ

Vai trò của thực phẩm trong việc chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh việc kiểm soát yếu tố bệnh lý mạch máu như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu thì chế độ ăn giữ vai trò quan trọng giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ nói riêng và các bệnh lý tim mạch nói chung. Không những dinh dưỡng hàng ngày cũng cần đặc biệt chú ý bởi chúng góp phần không nhỏ trong sự phục hồi của người bệnh tai biến mạch máu não.

Tuy nhiên một số thực phẩm có hại cho sức khỏe sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ như: chất béo động vật, các món xào, đồ chiên rán chứa chất béo no, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi,... Khi ăn vào, các loại trên sẽ tạo điều kiện sản sinh cholesterol - nguyên nhân gây xơ vữa động mạch. Vì vậy đây là những loại thực phẩm cần loại bỏ, hạn chế tối đa trong thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

(Ảnh minh họa) Đồ chiên rán sản sinh cholesterol - nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

“Điểm danh” những loại thực phẩm có nguy cơ gây đột quỵ.

1. Thức ăn nhanh

Phần lớn các loại thức ăn nhanh thường được chế biến với những công thức chiên nhiều dầu mỡ nên hàm lượng chất béo bão hòa thường rất cao. Đặc biệt, nếu chất Carbohydrate kết hợp với chất béo động vật sẽ tác động rất nhiều đến sức khỏe của tim. Một số quán ăn có xu hướng lựa chọn những nguồn nguyên liệu kém chất lượng như dầu chiên đi chiên lại, thực phẩm không tươi.

2. Thịt ba rọi xông khói

Thịt ba rọi xông khói có hàm lượng calo khá cao và hàm lượng chất béo bão hòa chiếm hơn một nửa số lượng calo của món ăn này. Do đó, khi ăn nhiều thịt ba rọi xông khói có thể khiến chỉ số Cholesterol xấu tăng cao cũng như gia tăng nguy cơ bị đột quỵ. Ngoài ra, khi chế biến loại thức ăn này cần phải sử dụng khá nhiều muối nên nếu ăn quá nhiều hoặc thường xuyên ăn sẽ khiến huyết áp tăng cao hình thành yếu tố nguy cơ xơ vữa mạch máu. 

3. Các loại thịt đỏ hoặc thịt đã chế biến sẵn

Ăn quá nhiều những loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu,… sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những bệnh lý liên quan đến đột quỵ hoặc đái tháo đường. Bởi vì những loại động vật này có chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất lớn dễ khiến chỉ số Cholesterol xấu tăng cao.

Những thức ăn được làm từ thịt chế biến sẵn, điển hình như thịt hộp, xúc xích,… cũng là một loại thực phẩm có hại cho mạch máu. Bởi vì, hàm lượng muối và chất béo từ động vật khá cao trong các loại thịt được chế biến sẵn.

(Ảnh minh họa) Xúc xích, đồ đóng hộp là những thực phẩm có hại cho mạch máu, tăng nguy cơ đột quỵ.

4. Chất béo, muối và đường

Sử dụng quá nhiều những gia vị như đường, muối, chất béo bão hòa kết hợp với carbs tinh chế sẽ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ vì dễ dẫn đến tình trạng xơ vữa mạch máu, tăng huyết và gây nghẽn mạch.

5. Nước ngọt và rượu 

Thành phần chủ yếu trong các loại nước ngọt chính là đường, vì thế việc thường xuyên uống nước ngọt làm cho hàm lượng đường cung cấp cho cơ thể vượt quá mức cho phép. Ngoài ra, những đối tượng uống nhiều soda, nước ngọt thường rất dễ tăng cân với nguy cơ cao dẫn đến béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường. Bệnh nhân đột quỵ hoặc hàm lượng chất béo Triglyceride trong máu cao cũng nên kiêng rượu.

6. Bơ và kẹo

Thành phần chủ yếu trong các loại kẹo chính là đường. Trong khi đó, việc thường xuyên ăn kẹo hoặc chế độ ăn uống sử dụng quá nhiều đường sẽ khiến cho bạn dễ bị béo phì, tăng hàm lượng cholesterol, bệnh đái tháo đường và các bệnh lý khác liên quan đến đột quỵ.

Bơ có chứa rất nhiều chất béo động vật nên khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng chỉ số cholesterol xấu. Do đó, việc sử dụng nhiều bơ trong chế độ ăn uống sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc phải đột quỵ.

7. Gà rán và khoai tây chiên

(Ảnh minh họa) Thường xuyên ăn khoai tây chiên có nguy cơ tử vong sớm hơn người bình thường.

Gà rán là một trong những thức ăn giàu calo và chứa nhiều natri, chất béo. Trong khi đó, việc sử dụng nhiều những thực phẩm chiên sẽ làm tăng nguy cơ mắc đến béo phì cũng như mắc các bệnh lý như cao huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 và đột quỵ. 

Muối và chất béo là hai thành phần có chứa nhiều trong khoai tây chiên. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những đối tượng thường xuyên ăn khoai tây chiên (2 - 3 lần/tuần) thường có nguy cơ tử vong sớm.

Tài liệu tham khảo

Hess, Julie M., Christopher J. Cifelli, and Victor L. Fulgoni III. "Modeling the Impact of Fat Flexibility with Dairy Food Servings in the 2015–2020 Dietary Guidelines for Americans Healthy US-Style Eating Pattern." Frontiers in Nutrition 7 (2020).

https://www.escardio.org/Education/ESC-Prevention-of-CVD-Programme/Treatment-goals/Risk-factor-control

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/13486-eating-well-after-a-stroke


Tác giả: ThS. BS. Võ Văn Tân

Bài viết liên quan

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN: CÁC NGUY CƠ THẦM LẶNG DẪN ĐẾN ĐỘT QUỴ NÃO
Tháng 03/2024
PGS. TS. BS. Hồ Huỳnh Quang Trí
Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Viện Tim TP.HCM, Giảng viên thỉnh giảng Đại học Y Dược TP.HCM