A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hậu Quả Ngưng Thuốc Kháng Đông Đột Ngột Ở Bệnh Nhân Rung Nhĩ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Rung nhĩ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Việc ngưng thuốc chống đông đột ngột hoặc không tái khám theo kế hoạch có thể dẫn đến biến chứng nặng nề thậm chí đe dọa đến tính mạng.

TS.BS. Đinh Hiếu Nhân

Bệnh viện Đại Học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

(Ảnh minh họa) Tuân thủ sử dụng thuốc chống đông giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Rung nhĩ là gì1?

Rung nhĩ là một tình trạng bệnh lý trong đó tim người bệnh sẽ đập không đều và không theo quy luật nào. Rung nhĩ sẽ dễ dẫn đến sự hình thành cục máu đông trong buồng tim. Cục máu đông này di chuyển trong hệ tuần hoàn, đến bất cứ nơi đâu trong cơ thể, nhưng nặng nề nhất, cục máu đông di chuyển đến não, gây đột quỵ thiếu máu não – hay còn gọi là nhồi máu não. Với tỷ lệ nguy cơ đột quỵ cao hơn 5 lần ở những bệnh nhân rung nhĩ, đây được đánh giá chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ.

Điều trị dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ

Một trong những biện pháp điều trị rung nhĩ là sử dụng thuốc chống đông máu nhằm ngăn chặn sự hình thành cục máu đông trong buồng tim để làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Thuốc chống đông máu được các bác sĩ chuyên khoa kê toa điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý nền của người bệnh và phải được sử dụng lâu dài.

(Ảnh minh họa) Người bệnh rung nhĩ cần tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ với bác sĩ

Người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ chế độ điều trị và lên kế hoạch tái khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa để đạt được kết quả tốt nhất. Bệnh nhân rung nhĩ tuyệt đối không được tự ý ngưng sử dụng thuốc chống đông khi không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Việc ngưng thuốc chống đông đột ngột hoặc không tái khám theo kế hoạch có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề không thể lường trước được và có thể đe dọa đến tính mạng.

Hậu quả của việc ngưng sử dụng thuốc chống đông ở bệnh nhân rung nhĩ

Để có được hiệu quả tốt nhất và hạn chế những hậu quả nguy hiểm trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần đảm bảo tuân thủ đúng liều lượng và thời gian được quy định.

(Ảnh minh họa) Ngưng thuốc chống đông đột ngột dẫn đến biến chứng nặng nề và có thể đe dọa đến tính mạng

Ngưng thuốc chống đông đột ngột mà không được sự đồng ý từ bác sĩ có thể dẫn đến tình trạng gia tăng quá mức tình trạng đông máu. Điều này đẩy nhanh quá trình tạo thành cục máu đông hơn so với trước khi điều trị từ đó dẫn đến biến chứng đột quỵ nhiều hơn2.

Mặt khác, nếu không tuân thủ và không tái khám theo kế hoạch, người bệnh cũng dễ dàng bị quá liều thuốc chống đông dẫn đến biến chứng chảy máu có thể đe dọa đến tính mạng.

Như vậy, tuân thủ điều trị với thuốc chống đông là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong điều trị phòng ngừa đột quỵ trên những bệnh nhân bị rung nhĩ.

Tài liệu tham khảo:

  1. L. Brent Mitchell, MD, Libin Cardiovascular Institute of Alberta, University of Calgary, MSD Manual, Atrial Fibrillation
  2. Subba R Vanga, Sudhakar R Satti, James Williams, William Weintraub, and Andrew Doorey, Discontinuation of oral anticoagulation preceding acute ischemic stroke - prevalence and outcomes: Comprehensive chart review, 2015; 127(8): 791–795.

Tác giả: TS.BS. Đinh Hiếu Nhân

Bài viết liên quan

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN: CÁC NGUY CƠ THẦM LẶNG DẪN ĐẾN ĐỘT QUỴ NÃO
Tháng 07/2024
PGS. TS. BS. Hồ Huỳnh Quang Trí
Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Viện Tim TP.HCM, Giảng viên thỉnh giảng Đại học Y Dược TP.HCM