A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phân Loại Đột Quỵ

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ảnh hưởng hơn 200.000 người Việt mỗi năm, đột quỵ là biến cố xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não của chúng ta bị giảm hoặc mất hoàn toàn do mạch máu não bị tắc hoặc bị vỡ. Tóm lại, có thể chia đột quỵ thành 2 dạng: đột quỵ do tắc mạch máu nãođột quỵ chảy máu não.

Dấu hiệu đột quỵ

Ảnh minh họa: Có hai dạng đột quỵ: tắc mạch máu não và đột quỵ chảy máu não

1. Đột quỵ do tắc mạch máu não (còn gọi là đột quỵ nhồi máu não):

85% các ca đột quỵ là đột quỵ do tắc mạch não. Xảy ra khi mạch máu não bị bít tắc (thường là do huyết khối), khiến vùng não bị ảnh hưởng không nhận được máu mang oxy và chất dinh dưỡng tới nuôi. Các tế bào não vùng bị ảnh hưởng sẽ bị hoại tử và không thực hiện được chức năng của nó.

Ảnh minh họa: 85% các ca đột quỵ là do tắc mạch não

Các yếu tố nguy cơ của đột quỵ tắc mạch máu não:

Nguyên nhân của đột quỵ tắc mạch não thường do động mạch não bị hẹp hoặc tắc theo thời gian do xơ vữa hoặc huyết khối. Những yếu tố thúc đẩy tiến trình xơ vữa động mạch hoặc hình thành huyết khối thường gặp như hút thuốc lá, cao huyết áp, béo phì, tăng cholesterol máu, đái tháo đường, lạm dụng rượu, bệnh lý mắc kèm (ví dụ: rung nhĩ).

2. Đột quỵ do chảy máu não

15% các trường hợp đột quỵ là đột quỵ chảy máu não. Xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, khiến chảy máu trong não hoặc xung quanh não.

 

Ảnh minh họa: 15% ca đột quỵ xảy ra do chảy máu não

Các yếu tố nguy cơ:

Cao huyết áp là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra đột quỵ chảy máu não. Tuy vậy, cao huyết áp thường chưa điểm kiểm soát và quản lý đầy đủ. Bệnh nhân cao huyết áp nếu giảm được chỉ số huyết áp cũng sẽ giảm khả năng gặp phải biến cố đột quỵ. Những nguyên nhân gây tăng huyết áp bao gồm: thừa cân, béo phì, ít vận động; Hút thuốc lá, lạm dụng rượu; stress - căng thẳng có thể gây ra tăng huyết áp ngắn hạn. Ngoài tăng huyết áp, những bất thường/ dị dạng mạch máu não cũng là nguyên nhân gây ra đột quỵ do chảy máu não.

Ban Biên Tập

Hãy theo dõi Website và Fan page Facebook Phòng chống đột quỵ thường xuyên để liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về bệnh đột quỵ và cách phòng tránh, điều trị hiệu quả nhất nhé.


Bài viết liên quan

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN: CÁC NGUY CƠ THẦM LẶNG DẪN ĐẾN ĐỘT QUỴ NÃO
Tháng 07/2024
PGS. TS. BS. Hồ Huỳnh Quang Trí
Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Viện Tim TP.HCM, Giảng viên thỉnh giảng Đại học Y Dược TP.HCM