A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Đột quỵ là một biến cố cấp tính ở não, để lại hậu quả nặng nề cho cả người bị đột quỵ và gia đình, người thân của người bệnh. Vậy bạn đã biết gì về căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến 15 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới?

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là biến cố xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não của chúng ta bị giảm hoặc mất hoàn toàn do mạch máu não bị tắc hoặc bị vỡ. Hệ quả là vùng não đó không còn được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để có thể duy trì hoạt động và tồn tại. Nếu tình trạng này không được chữa trị kịp thời, vùng não bị ảnh hưởng có thể bị “chết” hoàn toàn, và không thể khôi phục chức năng bình thường như trước.

 

Ảnh minh họa: Đột quỵ ảnh hưởng đến 17 triệu người mỗi năm

Mỗi năm, đột quỵ là nguyên nhân gây ra 6,7 triệu ca tử vong trên toàn thế giới và 5 triệu người tàn phế hoặc chịu những di chứng sau đột quỵ.  Vì vậy điều tối quan trọng là khi một người có biểu hiện của đột quỵ thì cần gọi cấp cứu 115, hoặc đưa người bệnh đến các các cơ sở y tế để được xử lý ngay lập tức.

Những ai có nguy cơ đột quỵ?

Những người có một hoặc một vài yếu tố nguy cơ đột quỵ như dưới đây, sẽ có nguy cơ gặp phải biến cố đột quỵ cao hơn những người không có yếu tố nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được hoặc không thể thay đổi

  • Những yếu tố nguy cơ đột quỵ không thể thay đổi:

1. Tuổi cao: Cùng với tiến trình lão hóa, những thay đổi trong cơ thể con người và đặc biệt là khi mạch máu cũng xơ cứng và hẹp lại khi tuổi  ngày càng cao khiến nguy cơ đột quỵ tăng lên theo tuổi tác.

2. Yếu tố chủng tộc: Với cơ chế còn chưa được hiểu rõ, những người Nam Á, da màu châu Phi và da màu khu vực Caribê có nguy cơ đột quỵ cao hơn các chủng tộc khác

3. Yếu tố gia đình: Tiền sử trong gia đình có người từng bị đột quỵ cũng là yếu tố gia tăng nguy cơ bị đột quỵ.

4. Yếu tố gene: Một số bệnh lý liên quan đến bất thường về gene dẫn đến việc máu dễ đông hơn những người bình thường. Khi cục máu đông hình thành và lưu thông trong mạch máu sẽ khiến tắc mạch tại một vị trí mà nó không thể đi qua. Nếu vị trí tắc mạch là ở mạch máu não thì khi đó đột quỵ xảy ra.

5. Giới: Nữ giới nguy cơ đột quỵ cao hơn nam giới.

  • Những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được: Những yếu tố nguy cơ dưới đây làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, tuy vây, nếu được điều chỉnh và điều trị phù hợp thì cũng giảm thiểu được nguy cơ đột quỵ cho những người mang yếu tố nguy cơ.

1. Lối sống: Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, sử dụng rượu, bia và thuốc lá, ít vận động, thừa cân, béo phì là những yếu tố nguy cơ về lối sống làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.

2. Các bệnh lý nền: Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, các bệnh rối loạn nhịp tim, thường gặp nhất là rung nhĩ … là các bệnh lý phổ biến gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Ban Biên Tập

Hãy thường xuyên ghé thăm website: dotquy.kcb.vn và fan page Facebook Phòng chống đột quỵ để cập nhật thông tin về phòng chống đột quỵ hiệu quả cho bản thân và gia đình bạn nhé!


(1) https://tuoitre.vn/10-bi-quyet-vang-cuu-nguoi-dot-quy-2017103009353996.htm


Tác giả: Ban Biên Tập
Cục quản lý Khám, chữa bệnh
Cục quản lý Khám, chữa bệnh

Bài viết liên quan

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN: CÁC NGUY CƠ THẦM LẶNG DẪN ĐẾN ĐỘT QUỴ NÃO
Tháng 06/2024
PGS. TS. BS. Hồ Huỳnh Quang Trí
Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Viện Tim TP.HCM, Giảng viên thỉnh giảng Đại học Y Dược TP.HCM