A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dấu hiệu nhận biết cơn thiếu máu não thoáng qua

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Cơn thiếu máu não thoáng qua hay còn được gọi là đột quỵ nhẹ có triệu chứng thường chỉ kéo dài trong vài phút hoặc vài giờ nhưng hiếm khi kéo dài đến 24 giờ trước khi biến mất.

Mối liên quan giữa cơn thiếu máu não thoáng qua và đột quỵ

Một số nghiên cứu cho thấy người bệnh có cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu sớm xảy ra trước 12% số ca đột quỵ. Theo thống kê, có khoảng 12% ca đột quỵ (đã xuất hiện cơn thiếu máu não thoáng qua trước đó) - tử vong trong vòng một năm. Nghiên cứu cũng cho biết nguy cơ có cơn đột quỵ xảy ra cao nhất trong vòng 90 ngày sau khi xuất hiện cơn thiếu máu não thoáng qua. Có khoảng từ 9% đến 17% bệnh nhân có cơn thiếu máu não thoáng qua bị đột quỵ trong vòng 90 ngày.

Nguyên nhân của cơn thiếu máu não thoáng qua là do có cục máu đông hoặc tắc nghẽn mạch máu não. Tuy nhiên cơ thể có khả năng tự làm tan cục máu đông, giúp lưu thông mạch máu não. Do đó, các triệu chứng thường chỉ thấy trong thời gian ngắn và không để lại di chứng.

Ảnh minh họa: Tắc nghẽn mạch máu não do cục máu đông gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua

Dấu hiệu nhận biết cơn thiếu máu não thoáng qua

Tương tự như đột quỵ, cơn thiếu máu não thoáng qua thường khởi phát đột ngột với một số dấu hiệu dưới đây:

• Cảm thấy yếu mệt, tê mỏi, khó cử động hoặc liệt một bên cơ thể

• Nói ngọng bất thường, nói khó, phát âm không rõ

• Giảm thị lưc, mù tạm thời ở một bên mắt hoặc cả hai mắt

• Chóng mặt

• Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân

Ai là người có nguy cơ cao gặp cơn thiếu máu não thoáng qua và cách xử lý

Bất kỳ ai cũng có thể bị cơn thiếu máu não thoáng qua, tuy nhiên nguy cơ xảy ra cao hơn với người trên 55 tuổi, người có bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao, đái tháo đường. 

Ảnh minh họa: Ai cũng có thể gặp cơn thiếu máu não thoáng qua

Khi có các dấu hiệu của cơn thoáng thiếu máu não, bệnh nhân cần được đưa đến khám tại cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ do đó bệnh nhân cần được xử trí, điều trị sớm và xác định các yếu tố nguy cơ để có kế hoạch điều trị dự phòng hiệu quả.

Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống điều độ, nên giảm ăn muối, tăng cường thực phẩm, trái cây giàu kali để đề phòng bệnh tăng huyết áp. Hàng ngày, nên ăn nhiều rau để vừa có sinh tố vừa có chất xơ giúp tiêu hóa tốt, nên hạn chế ăn mỡ động vật hoặc các phủ tạng động vật. Bệnh nhân nên tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, trà đặc, tránh thức khuya và duy trì vận động, tập thể dục đều đặn.

Ban Biên Tập

Theo American Stroke Association

Để cập nhật thêm các thông tin hữu ích xung quanh bệnh đột quỵ hay thiếu máu não thoáng qua, mời bạn thường xuyên ghé thăm website: dotquy.kcb.vn và Fanpage Facebook Phòng chóng đột quỵ.


Bài viết liên quan

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN: CÁC NGUY CƠ THẦM LẶNG DẪN ĐẾN ĐỘT QUỴ NÃO
Tháng 12/2023
PGS. TS. BS. Hồ Huỳnh Quang Trí
Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Viện Tim TP.HCM, Giảng viên thỉnh giảng Đại học Y Dược TP.HCM