A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Loại Thực Phẩm Nào Ngăn Ngừa Nguy Cơ Đột Quỵ?

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Cách tốt nhất để phòng tránh đột quỵ là sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có chế độ ăn nhiều rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây. Phân tích một số nghiên cứu1 cho thấy, cứ 10 gam chất xơ bạn ăn mỗi ngày có thể giảm được gần 12% nguy cơ đột quỵ.

             (Ảnh minh họa) Thực phẩm gốc thực vật giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm. Theo ước tính, hàng năm đột quỵ cướp đi mạng sống của khoảng 5 triệu người trên thế giới. Phần lớn các ca đột quỵ có thể phòng ngừa bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, ngừng hút thuốc và tập thể dục thường xuyên. Vậy nên thay đổi lối sống tác động rất lớn trong việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Sử dụng thực phẩm gốc thực vật giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để phòng tránh đột quỵ là sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có chế độ ăn nhiều rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các loại hạt. Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ chứa nhiều chất xơ. Phân tích một số nghiên cứu1 cho thấy, cứ 10 gam chất xơ bạn ăn mỗi ngày có thể giảm được gần 12% nguy cơ đột quỵ.

Bên cạnh đó các loại thực phẩm kể trên cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và ngăn ngừa tích tụ mảng bám trong động mạch, cải thiện lưu lượng máu.

Trung bình, thực phẩm từ thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 60 lần so với thực phẩm từ động vật. Do đó nên bổ sung nhiều loại trái cây, rau xanh trong mỗi bữa ăn để có thể cung cấp thường xuyên các chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Danh sách thực phẩm giúp phòng ngừa đột quỵ 

Rau xanh

Theo một số nghiên cứu2 do Đại học Harvard (Mỹ) tiến hành, tăng thêm 1 khẩu phần (75 gam) rau xanh hoặc trái cây trong thực đơn mỗi ngày có khả năng giảm 6% nguy cơ đột quỵ.

    (Ảnh minh họa) 10g chất xơ có thể giảm được 12% nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu3 trên 70.000 phụ nữ được công bố trên tạp chí Stroke, những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt trong khoảng thời gian 14 năm có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những phụ nữ ít tiêu thụ các loại trái cây này.

(Ảnh minh họa) Ăn trái cây họ cam quýt trong 14 năm có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19%

Các loại ngũ cốc

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ năm 2019, ăn ngũ cốc nguyên hạt được ghi nhận có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt trong khẩu phần ăn hàng ngày vì chúng có chứa nhiều chất xơ, vitamin B, magie, sắt và chất chống oxy hóa… Đây đều là những chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Tỏi

Các chất bổ sung từ tỏi có thể giúp làm giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa các cục máu đông hình thành trong cơ thể. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu4 cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên có khả năng giúp giảm nguy cơ đột quỵ tới 50%.

Cà chua

Hàm lượng lycopene cao được tìm thấy trong cà chua, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Theo một phân tích được công bố trên Neurology5, theo dõi hơn 1.000 người đàn ông Phần Lan từ 46 đến 55 tuổi - những người có mức lycopene cao nhất có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 55% so với nhóm có mức lycopene thấp nhất.

 

(Ảnh minh họa) Hàm lượng lycopene cao trong cà chua có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 55%

Cà phê và trà xanh

Kết quả của một nghiên cứu6 kéo dài 13 năm trên 80.000 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy những người uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày giảm được 19% nguy cơ đột quỵ. Những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày giảm 14% nguy cơ đột quỵ.

Theo nghiên cứu của ông Yoshihiro Kokubo, trong trà xanh có chứa một nhóm hợp chất được gọi là catechins, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống đông máu. Ngoài ra, một số hóa chất trong cà phê như axit chlorogenic có thể giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ bằng cách ngăn ngừa sự phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Chocolate

Theo các nghiên cứu dân số trong nhiều năm, những người ăn chocolate có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn. Tuy nhiên, đường và sữa cùng với hầu hết các loại chocolate không có tác động tốt tới sức khỏe. Bởi vậy, chocolate đen có hàm lượng cacao cao là lựa chọn phù hợp nhất. 

(Ảnh minh họa) Chocolate đen có hàm lượng cacao cao là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe

Thực phẩm giàu kali

Sử dụng nhiều thực phẩm giàu kali có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu7 trên 90 nghìn phụ nữ mãn kinh trong vòng 11 năm cho thấy với mức tiêu thụ khoảng 2600 mg kali mỗi ngày thì nguy cơ đột quỵ giảm khoảng 12% ở nhóm có mức tiêu thụ cao nhất so với nhóm có mức thấp nhất.

Rau xanh, đậu, chuối và khoai lang là những nguồn cung cấp kali tuyệt vời.

Thực phẩm giàu magie

Phân tích kết quả một số nghiên cứu cho thấy lượng magie tiêu thụ cao hơn có liên quan tới giảm nguy cơ đột quỵ.

Đậu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt đều chứa nhiều magie.

Các loại cá đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi cung cấp chất béo omega 3, là một loại chất béo thiết yếu cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các mảng xơ vữa trong động mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ.

Một nghiên cứu kéo dài 12 năm của Trường Đại học Y Harvard (Mỹ) trên gần 5.000 người từ 65 tuổi trở lên cho thấy ăn cá từ 1 đến 4 lần mỗi tuần có khả năng giảm 27% nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý hạn chế một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ như các loại thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, phủ tạng động vật, muối

Hãy thường xuyên ghé thăm web và Facebook page Phòng chống đột quỵ để cập nhật những thông tin mới nhất giúp bạn và người thân ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ hoặc tái phát đột quỵ. Điều đơn giản nhất để bảo vệ cộng đồng rời xa căn bệnh nguy hiểm này là sự chia sẻ của bạn với những nội dung liên quan. Stroke Free chân thành cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của quý bạn đọc. 

Ban Biên Tập

Tài liệu tham khảo

1. Eur J Clin Nutr: 2013 Jan;67(1):96-100. 

2. JAMA. 1999;282(13):1233-1239. doi:10.1001/jama.282.13.1233

3. Stroke. 2012 Apr; 43(4): 946–951.

4. Wien Med Wochenschr. 1999;149(8-10):217-24.

5. Neurology. 2012 Oct 9;79(15):1540-7.

6. Stroke. 2013;44:1369–1374

7. Stroke. 2014 Oct; 45(10): 2874–2880.

8. Nutr Metab Cardiovasc Dis. 2013 Mar;23(3):169-76.

9. Arch Intern Med. 2005 Jan 24;165(2):200-6.


Bài viết liên quan

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN: CÁC NGUY CƠ THẦM LẶNG DẪN ĐẾN ĐỘT QUỴ NÃO
Tháng 04/2024
PGS. TS. BS. Hồ Huỳnh Quang Trí
Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Viện Tim TP.HCM, Giảng viên thỉnh giảng Đại học Y Dược TP.HCM