12. Làm sao để có thể nhận biết sớm các triệu chứng của tai biến – đột quỵ để giúp cho mình và người nhà phòng tránh được vậy bác sĩ?

Chào bạn, các triệu chứng của đột quỵ thường xảy ra đột ngột. Người bệnh có thể bị tê, yếu hoặc liệt hẳn ở một bên tay hoặc chân, đột nhiên giảm thị lực hoặc nói năng khó khăn, giảm khả năng phán đoán …  Một số người có thể có một số dấu hiệu báo trước vài giờ hoặc vài ngày trước khi tai biến xảy ra. Dấu hiệu nầy có thể là buồn nôn, chóng mặt, tê bì một bên tay hay chân hoặc một thoáng mất ý thức. Để đơn giản và dễ nhớ cho tất cả mọi người, trên thế giới người ta có 1 khẩu hiệu rất đơn giản đó là chữ ‘FAST’. ‘FAST’ là 4 chữ cái đầu của 4 từ Face (khuôn mặt), Arm (cánh tay), Speak (giọng nói) và Time (Thời gian). Nhằm giảm thiểu tác hại của đột quỵ, bạn nên biết rõ ‘FAST’ và hãy xử lý cấp cứu hoặc chuyển viện ngay nếu nhận ra người bên cạnh mình đột nhiên có một trong các triệu chứng nầy:

• Face: Khuôn mặt, chúng ta phát hiện ra tự nhiên nó méo 1 bên. Hoặc hãy thử mỉm cười thì người nầy không thể mỉm cười tự nhiên được.

• Arm: Hãy nâng 2 cánh tay hoặc 2 bàn tay lên. Người nầy không thể nâng 2 cánh tay hoặc yếu hoặc liệt hẳn 1 bên.

• Speak: Yêu cầu người đó nói một câu đơn giản. Ví dụ: Hôm nay trời đẹp. Người nầy không thể nói hoặc nói ngọng, nói không tròn tiếng.

• Time: Khi chúng ta phát hiện ra các triệu chứng trên thì chúng ta nên gọi ngay đến trung tâm cấp cứu và điều trị đột quỵ, càng sớm càng tốt.

Chúc bạn khỏe và phòng tránh được đột quỵ.

TS. BS. Trần Chí Cường