35. Tôi năm nay 37 tuổi. Khi tập thể thao hay vận động quá sức, tôi bị đánh trống ngực, bác sĩ cho tôi biết là tôi bị bệnh gì?

Đối với tình trạng trên, bạn nên thực hiện xét nghiệm điện tâm đồ (một xét nghiệm giúp ghi lại các tín hiệu điện học trong tim) để chuẩn đoán bệnh chính xác nhất. Khi đến các chuyên khoa Tim mạch, bác sĩ sẽ cho đeo Holter điện tâm đồ (một dạng theo dõi điện tim liên tục trong thời gian dài, thường từ 24-48 giờ) để phát hiện ra những rối loạn nhịp có thể gặp. Hoặc làm điện tâm đồ gắng sức, ví dụ chạy bộ trên thảm chạy, để theo dõi khi bạn gắng sức điện tâm đồ biến đổi như thế nào. Phương pháp này giúp phát hiện nhịp tim có tăng tương ứng với từng giai đoạn gắng sức hay không, có xuất hiện rung nhĩ, ngoại tâm thu, cơn tim nhanh hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào của điện tim khi gắng sức hay không.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng một số thiết bị cá nhân, như đồng hồ thông minh có tính năng theo dõi điện tâm đồ. Dựa vào kết quả ghi được, bác sĩ sẽ có kết luận cụ thể đối với tình trạng của bạn.

ThS. BS. Nguyễn Thị Quỳnh Trang

Bệnh viện Tim Hà Nội