32. Tôi đang sử dụng thuốc kháng đông, dạo gần đây tôi thấy chảy máu nướu khi đánh răng và đi cầu phân đen. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải đó là tác dụng phụ của thuốc không? Tôi có phải ngừng thuốc hay không?

Thưa bác, tình trạng chảy máu nướu sau khi đánh răng và đi cầu phân đen khi đang sử dụng thuốc kháng đông là dấu hiệu của tình trạng xuất huyết, đây là một tác dụng bất lợi của thuốc chống đông. Bởi vì sử dụng thuốc kháng đông sẽ làm cơ thể khó cầm máu hơn so với người không dùng thuốc. Điều này sẽ gây ra tình trạng xuất huyết từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng như bầm tím dưới da, chảy máu ở chân răng hoặc chảy máu ở mũi, nước tiểu có màu hồng, đỏ hoặc nâu đen, ở phụ nữ có tình trạng rong kinh, rong huyết. Nặng hơn có thể gây ra tình trạng ói máu, đi cầu phân đen, xuất huyết trong não có thể dẫn đến tử vong. Tình trạng này thường xảy ra khi bệnh nhân uống thuốc không đúng cách, chế độ ăn không thích hợp hoặc sử dụng thêm các loại thuốc khác làm tăng nguy cơ chảy máu.

Khi bị xuất huyết, bác cần thông báo hoặc đến khám ngay với bác sĩ điều trị của mình để có đánh giá ban đầu, thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Sau đó bác sĩ sẽ quyết định có nên tiếp tục dùng thuốc kháng đông hay không.

BS. CKI. Trần Thanh Tuấn

Bệnh viện Đại Học Y Dược 1